BAANSOLAR CELL CO., LTD TEL.099-2891-656

From the blog

หนุนผุดธุรกิจสตาร์ตอัพพลังงาน รองรับซื้อไฟจากโซลาร์รูฟท็อป

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน กล่าวปาฐกถาพิเศษเรื่อง “ทิศทางนวัตกรรมพลังงานไทย” ในงานสัมมนาวิชาการประจำปี Energy Symposium 2018 ที่จัดโดยสถาบันพลังงานเพื่ออุตสาหกรรม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ว่า ได้มอบหมายให้คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ไปศึกษาแนวทางสนับสนุนให้เกิดการพัฒนาระบบบริหารจัดการพลังงานด้วยนวัตกรรมใหม่ๆที่จะทำให้เกิดผู้ประกอบการใหม่ หรือสตาร์ตอัพ (Startup) รองรับการเปิดรับซื้อไฟฟ้าส่วนเกินจากโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ติดตั้งบนหลังคาที่อยู่อาศัยหรือ “โซลาร์รูฟท็อป” ภาคประชาชน โดยการศึกษาจะแล้วเสร็จภายในสิ้นปีนี้ “ภายใต้แผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าของประเทศฉบับใหม่ (PDP2018) จะส่งเสริมให้เกิดการเปิดตลาดการแข่งขันผลิตไฟฟ้ามากขึ้นซึ่งจะเห็นชัดเจนในปี 2562 โดยแผนดังกล่าวรัฐจะเน้นการนำนวัตกรรมใหม่ๆ มาบริหารไฟฟ้าตอบโจทย์นโยบายไทยแลนด์ 4.0 อย่างไรก็ตาม การรับซื้อไฟฟ้าส่วนเกินของโซลาร์ฯภาคประชาชนจำเป็นต้องจำกัดปริมาณเพื่อความมั่นคง แต่ปริมาณที่เหมาะสมจะเป็นเท่าไหร่นั้นอยู่ระหว่างการพิจารณา”   ที่มา https://www.thairath.co.th/content/1370977

Read More

ทำความสะอาด โซล่าฟาร์ม พลังงานแสงอาทิตย์ขนาดใหญ่

แผงโซลาร์เซลล์สะอาดหมดจด – ผลิตไฟฟ้าได้เต็มประสิทธิภาพ ระบบทำความสะอาดระบบผลิตไฟฟ้าด้วยพลังแสงรายแรกที่ผ่านการทดสอบโดย DLG! ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอัจฉริยะของคาร์เชอร์ทำให้มั่นใจได้ว่าแผงโซลาร์เซลล์จะสะอาดหมดจดทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ โดยสามารถเพิ่มกำลังการผลิตไฟฟ้าได้มากกว่าแผงโซลาร์เซลล์ที่สกปรกได้มากถึง 20% ทั้งนี้แทบจะไม่มีข้อจำกัดใดๆ ในเรื่องวิธีการใช้งานระบบ iSolar เมื่อใดก็ตามที่มีการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าด้วยพลังแสงและความร้อนจากแสงอาทิตย์ ไม่ว่าจะเป็นในภาคเกษตรกรรม การพาณิชย์ ภาคอุตสาหกรรม หรือในบ้านพักอาศัย ระบบ iSolar จะทำให้มั่นใจได้ว่าพลังงานจากแสงอาทิตย์สามารถถูกนำมาใช้ได้อย่างเหมาะสมเสมอ ระบบทำความสะอาดนี้จะมีประโยชน์มากเป็นพิเศษสำหรับบริเวณที่มีความสกปรกมาก สำหรับภาคเกษตรกรรม ปัญหาหลักๆ คือฝุ่นละอองจากท้องนาท้องไร่ที่อยู่บริเวณใกล้เคียงรวมถึงไอเสียจากคอกสัตว์ต่างๆ ระบบ iSolar ของคาร์เชอร์จึงเป็นทางเลือกที่ประหยัดค่าใช้จ่ายสำหรับทั้งผู้ใช้งานและผู้ให้บริการทำความสะอาด ข้อแนะนำสำหรับการทำความสะอาดระบบผลิตไฟฟ้าด้วยพลังแสง: ใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงแบบน้ำร้อน-เย็น HDS 10/20-4 M หรือเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงแบบน้ำเย็น HD 10/23-4 S ร่วมกับระบบกรองน้ำกระด้างของคาร์เชอร์และอุปกรณ์เสริมของระบบ iSolar จำเป็นต้องใช้แปรงขัดแบบจานกลมและก้านต่อปืนเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง

Read More

จิ๋วแต่แจ๋ว ! “เครื่องกำเนิดไฟฟ้าจากการไหลของน้ำในแม่น้ำขนาดเล็ก”

ในรัฐแห่งหนึ่งของ ประเทศเยอรมนี ที่มีชื่อว่า “บาวาเรีย” เป็นรัฐที่มีอาณาเขตใหญ่ที่สุดในประเทศเยอรมนีอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ มีประชากรราวๆ 12.5 ล้านคน หารู้หรือไม่ในปัจจุบันพลังงานที่ถูกใช้สอยในรัฐแห่งกว่า 30 % เป็นพลังงานสะอาดจากพลังงานหมุนเวียนซึ่งพลังงานหลักที่ขับเคลื่อนพลังงานอาณาเขตแห่งนี้ส่วนใหญ่คือกำเนินมาจากพลังน้ำ ในปัจจุบัน นักวิจัยของบริษัท Fraunhofe กำลังพัฒนาพลังงานทางเลือกที่เป็นมิตรกว่าต่อสิ่งเเวดล้อม ทั้งนี้กลุ่มนักวิจัยกลุ่มดังกล่าวกำลังพัฒนาอุปกรณ์สำหรับผลิตกระแสไฟฟ้าในแม่น้ำขนาดเล็กให้กลายเป็นขุมพลังงานไฟฟ้าแห่งใหม่ของชาวบาวาเรียภายใต้นโยบายพลังงานที่เคร่งคัด รัฐบาวาเรีย ตั้งเป้าหมายที่จะใช้พลังงานกว่าครึ่งของความต้องการในรัฐแห่งนี้ด้วยพลังงานหมุนเวียนตามท้องถิ่นนั้น เครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่จะถูกติดตั้งตามแม่น้ำสายเล็ก ๆ หรือลำธารขนาวจิ๋วจะใช้เเผ่นอีลาสโตเมอร์ที่บางเเละยืดหยุ่นได้สูงเป็นตัวเก็บประจุไฟฟ้า เครื่องนี้จะถูกติดตั้งไว้ในแม่น้ำขนาดเล็กซึ่งเจ้าเครื่องมือตัวนี้จะเปลี่ยนพลังงานจลน์จากกระแสน้ำให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้า กระแสน้ำจะเป็นตัวแปรสำคัญในการทำให้แผ่นฟิล์มที่บางขยับและกระแสไฟฟ้าจะถูกผลิต ศาสตราจารย์ Bernhard Brunner ผู้บริหารโครงการและนักวิทยาศาสตร์ของบริษัท Fraunhofer ISC อธิบายแนวคิดการพัฒนาเครื่องกำเนินไฟฟ้าตัวนี้สั้นๆ ว่า “การที่น้ำไหลผ่านท่อที่มีเล็กทำให้แรงดันอากาศต่ำลง แนวคิดนี้เรียกอีกอย่างว่า Venturi effect ซึ่งทำให้แผ่นฟิล์มอีลาสติกเล็กลงจากนั้นช่องลมก็เปิดขึ้นให้สัมพันธ์กับแรงดันอากาศที่ลดลง” หัวใจสำคัญในการพัฒนาเครื่องกำเนินไฟฟ้าตัวนี้คือความยืดหยุ่นในการปรับเปลี่ยนเส้นผ่าศูนย์กลางของแผ่นฟิล์มทำให้นักวิจัยสามารถปรับแรงดันได้ตามต้องการดังนั้นเครื่องผลิตไฟฟ้าสามารถปรับไปตามความแรงของกระแสน้ำได้ และส่วนท่อซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนได้ไปตามความกว้างและความลึกของน้ำทำให้สามารถวางเจ้าเครื่องกำเนิดไฟฟ้าได้ทุกที่ตามความต้องการ ท้ายนี้ศาสตราจารย์ Bernhard Brunner ทิ้งท้ายว่า “ข้อดีของแนวคิดนี้คือมันยืดหยุ่นได้และสามารถใช้ได้ทุกความลึกอีกทั้งยังสามารถควบคุมพลังงานน้ำได้อีกด้วย” ที่รัฐบาวาเรียแห่งนี้ มีแม่น้ำลำธารขนาดเล็กที่ปกคลุมรอบบริเวณรัฐแห่งนี้กว่า 30,000 กิโลเมตร ซึ่งสามารถแปรเปลี่ยนเป็นพลังงานได้อย่างต่ำราว ๆ 876 เมกะวัตต์ชั่วโมงเรียบเรียงโดย นาย ศาสตร์ณุพล วิเชียรกัลยารัตย์ […]

Read More

พลังงานเปิดทาง! “โซลาร์ประชาชน” ผลิตขายกันเอง คาดได้ข้อสรุปปลายปีนี้

กระทรวงพลังงานเตรียมผุดโครงการ “โซลาร์ภาคประชาชน” หวังดึงทุกภาคส่วนร่วมผลิตและขายไฟฟ้า คาดได้ข้อสรุปปลายปีนี้ … ‘ศิริ’ ยัน! ค่าไฟจากพลังงานทดแทนราคาต่ำ ทำได้แน่ มีเอกชนเสนอโครงการมาแล้ว นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า กระทรวงพลังงานอยู่ระหว่างการพิจารณาเพื่อเตรียมจัดทำโครงการ “โซลาร์ภาคประชาชน” ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับโครงการโซลาร์รูฟท็อปเสรี ที่ขณะนี้ ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะเปิดให้ดำเนินการหรือไม่ ทั้งนี้ เนื่องจากต้องการให้ทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วมในการผลิตไฟฟ้าเพื่อใช้เอง ส่วนไฟฟ้าที่เหลือยังสามารถขายเข้าระบบ โดยจะมีตลาดกลางซื้อขายรองรับ จึงไม่จำเป็นต้องขายเข้าระบบของรัฐก็ได้ คาดว่ารูปแบบและรายละเอียดจะชัดเจนภายในปลายปีนี้ “โครงการโซลาร์ภาคประชาชนนั้น กรอบสูงสุด คือ ดึงทุกคนเข้ามา ให้มีการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ใช้เอง ส่วนที่เหลือก็ขายโดยมีตลาดรองรับ ไม่จำเป็นต้องขายเข้าระบบเท่านั้น แต่จะต้องมีระบบกักเก็บพลังงาน (Energy Storage) หรือ หากซื้อขายกันทันที ไม่ต้องกักเก็บ ก็จะได้ราคาต้นทุนที่ซื้อขายกันเอง ซึ่งกระทรวงพลังงานอาจจะมีมาตรการจูงใจทั้งภาคประชาชนและภาคของผู้ผลิตวัสดุอุปกรณ์ รวมทั้งผู้ผลิตแบตเตอรี่ในประเทศด้วย เพื่อให้ต้นทุนต่าง ๆ มีราคาถูกลง ทำให้ทุกคนเข้าถึงได้ ซึ่งโครงการนี้น่าจะสามารถทำได้ภายหลังจากโครงการไฟฟ้า 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เรียบร้อย” นายศิริ กล่าว สำหรับความคืบหน้าการเปิดรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน ได้มีนโยบายออกไปแล้วว่า […]

Read More

กฟผ.เสนอแนวทาง ผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ทุ่นลอยน้ำในเขื่อน

คุณทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) แถลงผลการประชุม คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) เมื่อวันศุกร์ที่แล้วว่า กบง.รับทราบตามที่ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เสนอแนวทาง การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์บนทุ่นลอยน้ำขนาดใหญ่ในเขื่อน ร่วมกับการผลิตไฟฟ้าจากเขื่อน แบ่งเป็น 3 ระยะ ระยะที่ 1 กำลังผลิต 500 กิโลวัตต์ ติดตั้งใน เขื่อนท่าทุ่งนา กาญจนบุรี ระยะที่ 2 ใน เขื่อนสิรินธร อุบลราชธานี กำลังผลิต 45 เมกะวัตต์ ระยะที่ 3 ติดตั้งใน 11 เขื่อนทั่วประเทศ กำลังการผลิตรวมกว่า 1,000 เมกะวัตต์ ผมถือเป็น ข่าวดี ของประเทศ และขอแสดงความชื่นชมการตัดสินใจของ กฟผ. ครั้งนี้ ท่านผู้อ่านที่ติดตามอ่านคอลัมน์ผมมาตลอด จะเห็นบทความที่ผมเขียนเสนอให้ กระทรวงพลังงาน และ กฟผ. หันมา ส่งเสริมและรับซื้อไฟฟ้าที่ผลิตจากแสงแดด หรือโซลาร์เซลล์ […]

Read More

แผงโซล่าร์เซลล์แบบใหม่ สร้างพลังงานไฟฟ้าจากฝนตกได้ด้วย!!

  โดยปกติแล้ว แผงโซล่าร์เซลล์จะสร้างพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ในช่วงกลางวัน แต่แผงโซล่าร์เซลล์แบบใหม่จะสามารถสร้างพลังงานไฟฟ้าจากเม็ดฟนที่ตกใส่ได้ด้วย และถ้าฝนตกในช่วงกลางคืนหล่ะ เจ้าแผงโซล่าร์เซลล์แบบใหม่นี้จะสร้างพลังงานได้ไหม? คำตอบก็คือ มีความเป็นไปได้ และแผงโซล่าร์เซลล์แบบใหม่นี้ถูกสร้างโดยนักวิจัยจาก Soochow University ในประเทศจีน โดยแผงโซล่าร์เซลล์รูปแบบใหม่นี้มีการติดตั้งส่วนประกอบที่เรียกว่า Tribo Electric Nano Generator (TENG) ซึ่งมีความสามารถในการสร้างพลังงานไฟฟ้าจากพลังงานกล หรือความเคลื่อนไหว คุณ Zhen Wen ซึ่งเป็นศาสตราจารย์ที่ปรีกษาจากสถาบัน Functional Nano and Soft Materials แห่ง Soochow University กล่าว่า “โซล่าร์เซลล์ ได้ถูกใช้งานอย่างแพร่หลายเพื่อแก้วิกฤติปัญหาสิ่งแวดล้อมและพลังงาน แต่อย่างไรก็ดี การผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแสงแดด นั้นก็มีความอ่อนไหวต่อสภาพภูมิอากาศ ตัวอย่างเช่น ฝนตก ความไม่สม่ำเสมอและคาดการณ์ไม่ได้ของธรรมชาติ ทำให้เกิดความท้าทายในการสร้างแหล่งพลังงานที่วางใจได้ การหาวิธีการอื่นๆ ในการสร้างพลังงานทดแทนจากสภาพแวดล้อม จึงเป็นความจำเป็นเร่งด่วน” อย่างไรก็ดี คุณ Zhen Wen อธิบายว่า แนวคิดของการนำแผงโซลาร์เซลล์ มารวมร่างกับ TENG นั้นมีการนำเสนอเป็นครั้งแรกโดยทีมงานวิจัยจาก Georgia Institute of Technology ในปี 2015 และผลงานของทีมวิจัยจากจีนในครั้งนี้ […]

Read More

ชมภาพสถานีพลังงานแสงอาทิตย์ ฟาร์มโซลาร์เซลล์ “แก้จน” ชาวชนบทจีน

ชมภาพสถานีพลังงานแสงอาทิตย์ของตำบลหลงซี อำเภอผิงซุ่น เมืองฉางจื้อ มณฑลซานซีทางจีนตอนเหนือ ซึ่งจัดเป็นหนึ่งในมาตรการบรรเทาปัญหาความยากจนของรัฐบาลท้องถิ่น ที่วางแผนก่อสร้างสถานีฯ ตามหมู่บ้านชนบทเพื่อช่วยยกระดับรายได้ของชาวบ้าน โดยคาดว่าจะมีชาวบ้านอีกมากกว่า 10,000 คน ได้รับประโยชน์จากการก่อสร้างสถานีพลังงานแสงอาทิตย์เพิ่มเติมในปีนี้   ที่มา: http://WWW.NEWS.CN #China Xinhua News  

Read More

Solar Window หน้าต่างอัจฉริยะโฉมใหม่ ผลิตไฟฟ้าได้

Solar Window หน้าต่างอัจฉริยะโฉมใหม่ ผลิตไฟฟ้าได้ ช่วงสินปีที่ผ่านมา Smart Window หรือหน้าต่างอัจฉริยะที่สามารถปรับจากกระจกใสให้เป็นกระจกทึบแสงได้ตามอุณหภูมิที่เปลี่ยนไปได้ถูกพูดถึงและนำมาใช้งานกันอย่างแพร่หลาย ซึ่ง Smart Window นี้ยังมีข้อจำกัดในเรื่องที่ต้องใช้พลังงานไฟฟ้าสำหรับการทำงานและยังมีราคาแพง แต่ Smart Window กำลังจะเปลี่ยนไป เพราะล่าสุดได้มีการนำ Perovskite หรือโซลาร์เซลล์ที่เกิดจากวัสดุผลมระหว่างตะกั่วหรือดีบุกกับเฮไลด์มาติดตั้งบน Smart Window ซึ่งจะช่วยให้ Smart Window กลายเป็น Solar Window หรือหน้าต่างพลังงานแสงอาทิตย์ ที่ผลิตกระแสแสงแดด Solar window นี้จะปรับกระจกให้ทึบเพื่อช่วยบังแสงแดด พร้อมกับผลติไฟ้าไปด้วย ส่วนช่วงเย็นไปจนถึงกลางคืนจะปรับกระจกให้กลับมาใสอีกครั้ง โซลาร์เซลล์ Perovskite กำลังได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพราะนอกจากจะมีคุณสัมบัติที่เหมาะสมแล้ว ยังมีราคาถูกกว่าโซลาร์เซลล์ในท้องตลาดทั่วไปทำจากผลึกซิลิกอน ในอนาค๖ Perovskite อาจจะถูกนำไปประยุกต์ใช้งานได้อีกมาก เช่น ทำเคศโทรศัพท์มือถือ หน้าต่างที่ผลิตพลังงานได้ หรือแม้แต่ใช้ร่วมกับเทคโนโลยีโซลาร์ที่มีอยู่เดิม ซึ่งจะช่วยให้การผลิตพลังงานจากแสงอาทิตย์ เป็น เรื่องที่ทำได้ง่ายมากยิ่งขึ้น   ที่มา: http://www.sciencemag.org/ #EPPO ,สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน  

Read More

วงเสวนา วิศวฯ นักวิชาการพลังงาน เชื่อคนหันมาติดโซลาร์รูฟท็อปมากขึ้น

วงเสวนา วิศวฯ นักวิชาการพลังงาน เชื่อคนหันมาติดโซลาร์รูฟท็อปมากขึ้นเพราะต้นทุนถูกลง นักวิชาการพลังงาน เชื่อผู้บริโภคหันมาติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปมากขึ้นในอนาคตเพราะต้นทุนค่าไฟฟ้าถูกลงเรื่อยๆ  หนุนเก็บค่าback upเฉพาะรายใหญ่  ในขณะที่ภาคอุตสาหกรรม  ระบุติดโซลาร์รูฟท็อปมีความคุ้มค่า ลดค่าใช้จ่ายค่าไฟลงถึง1ใน3  เสนอรัฐเปิดเสรีควบคู่ระบบกักเก็บพลังงาน  ด้านนายกสมาคมวิศวกรรมสิ่งแวดล้อมแห่งประเทศไทย แนะรัฐให้ความสำคัญเรื่องการรีไซเคิลแผงโซลาร์เซลล์หมดอายุ ในอนาคต เมื่อวันที่ 17 ก.ค. 2560 วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้จัดเสวนาเรื่อง“โซลาร์รูฟท็อป จะพลิกโฉมระบบไฟฟ้าอย่างไร”ณ อาคารวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยฯ  

Read More

เปิดตัวแบรนด์รถไฟฟ้าไทยแท้ Mine Mobility วิ่งได้ 200 กม.ต่อการชาร์จ1ครั้ง

[BIMS2018] เปิดตัวแบรนด์รถไฟฟ้าไทยแท้ Mine Mobility วิ่งได้ 200 กม.ต่อการชาร์จ1ครั้ง กับค่าตัวไม่เกิน 6 แสนบาท ไมน์ โมบิลิตี้ (Mine Mobility) แบรนด์รถไฟฟ้าสัญชาติไทยแท้ เผยโฉมรถต้นแบบ 3 รุ่น พร้อมประกาศราคาขายจริงไม่เกิน 6 แสนบาทแน่นอน เมื่อเป็นโปรดักชั่น อันนี้ควรสนับสนุนอย่างมากเนื่องจากเป็นแบรนด์รถไฟฟ้าแท้ๆ แล้วก็เป็นแบรนด์สัญชาติไทยแท้ๆ อีกด้วยกับ Mine Mobility ด้วยความพิเศษหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นการดีไซน์รถยนต์ คอนเซปต์การพัฒนา การวางแผนต่างๆ ที่พัฒนาเพื่อตอบโจทย์คนไทยโดยเฉพาะ ผลงานจาก บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA ที่ใช้ทีมงานวิจัยและพัฒนาต่างๆ ด้วยคนไทยแท้ทั้งหมด ด้วยงบประมาณวิจัยกว่า 100 ล้านบาท และได้เริ่มพัฒนามาตั้งแต่ต้นปี 2560 จนในช่วงปลายปี 2560 ได้จัดตั้งบริษัท MINE Mobility Research Co., Ltd. ขึ้นเพื่อพัฒนาต่อยอดรถยนต์พลังงานไฟฟ้า […]

Read More

โซลาร์เซลล์ไฮบริดใหม่ผลิตไฟฟ้าได้ทั้งตอนแดดออกและตอนฝนตก

แม้ว่าตอนนี้เทคโนโลยีโซลาร์เซลล์จะมีความก้าวหน้าไปอย่างมากแล้วก็ตาม สิ่งหนึ่งที่ยังไม่เปลี่ยนแปลงคือในยามใดที่มีฝนตกโซลาร์เซลล์ยังไม่สามารถผลิตไฟฟ้าได้ แต่งานวิจัยล่าสุดได้พัฒนาโซลาร์เซลล์ไฮบริดที่สามารถผลิตไฟฟ้าได้ทั้งตอนแดดออกและตอนฝนตกได้แล้ว ในบางพื้นที่มีฝนตกบ่อยทำให้โซลาร์เซลล์ไม่เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการผลิตพลังงานไฟฟ้า เพื่อทำลายข้อจำกัดดังกล่าวนักวิจัยได้เพิ่มเทคโนโลยี Triboelectric nanogenerators หรือ TENG ให้กับแผ่นโซลาร์เซลล์เพื่อให้มันผลิตไฟฟ้าตอนที่ฝนตกได้ด้วย เทคโนโลยี TENG สร้างประจุไฟฟ้าจากแรงเสียดสีระหว่างวัตถุ 2 ชนิดที่ถูกันไปมาแบบเดียวกับการเกิดไฟฟ้าสถิต มันสามารถนำไปใช้เก็บเกี่ยวพลังงานจากการเคลื่อนไหวหรือการสั่นในหลายรูปแบบอย่างเช่นจากการย่ำเท้าบนทางเดิน จากล้อรถยนต์ เสื้อผ้า หรือแม้กระทั่งการปัดหน้าจอโทรศัพท์ นักวิจัยได้เพิ่มชั้นของโพลีเมอร์บนแผ่นโซลาร์เซลล์ ชั้นบนเป็นโพลีเมอร์ PDMS ส่วนชั้นล่างเป็นโพลีเมอร์ PEDOT:PSS และเพื่อเพิ่มสมรรถภาพของโพลีเมอร์ทั้งสองชั้น มันจึงถูกทำผิวหน้าให้เป็นร่องโดยการพิมพ์รอยลักษณะเดียวกับแผ่นดีวีดีด้านที่มีข้อมูลอยู่ และโพลีเมอร์ทั้งสองชั้นนี้จะเป็นตัวผลิตไฟฟ้าหรือ TENG นั่นเอง   เมื่อมีเม็ดฝนตกลงมากระทบโพลีเมอร์ชั้นบนสุดและไหลผ่านมันออกไปจะกระตุ้นให้โพลีเมอร์ชั้นบนสัมผัสเสียดสีกับโพลีเมอร์ชั้นล่าง ชั้นบางๆของ PEDOT:PSS จะทำหน้าที่เป็นขั้วไฟฟ้าร่วมระหว่าง TENG กับโซลาร์เซลล์นำไฟฟ้าจาก TENG มายังโซลาร์เซลล์ และโพลีเมอร์ของ TENG ทั้งสองชั้นเป็นชนิดโปร่งใส ดังนั้นแผ่นโซลาร์เซลล์จึงยังคงผลิตไฟฟ้าได้ตามปกติยามเมื่อมีแสงอาทิตย์ ทีมวิจัยบอกว่าอุปกรณ์ใหม่นี้มีกระแสไฟฟ้าสูงสุดที่ 33 nA และความต่างศักดิ์สูงสุดที่ 2.14 V ซึ่งยังไม่สูงมาก แต่มันก็มากพอที่จะพิสูจน์ได้ว่าแนวคิดนี้ใช้ได้ สิ่งที่ท้าทายต่อไปคือการเพิ่มปริมาณไฟฟ้าที่ผลิตได้ให้มากพอถึงระดับที่สามารถใช้งานในเชิงพาณิชย์ได้คุ้มค่า นี่ไม่ใช่เป็นงานวิจัยแรกในการทดลองนำเอาเทคโนโลยี TENG มาทำให้โซลาร์เซลล์ใช้ประโยชน์ได้มากขึ้นในสภาพอากาศต่างๆ แต่ทีมวิจัยบอกว่าอุปกรณ์ใหม่ของพวกเขามีความเรียบง่าย ไม่เทอะทะ […]

Read More

บ้านปู อินฟิเนอร์จี ลงทุนในธุรกิจจัดเก็บพลังงานของสิงคโปร์

บ้านปู อินฟิเนอร์จี ลงทุนในธุรกิจจัดเก็บพลังงานของสิงคโปร์ เตรียมพร้อมบริการที่ครบวงจรยิ่งขึ้น ตอกย้ำความเป็นผู้นำและความแข็งแกร่งทางการเงิน นางสมฤดี ชัยมงคล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) และ กรรมการ บริษัท บ้านปู อินฟิเนอร์จี จำกัด บริษัท บ้านปู อินฟิเนอร์จี จำกัด (BPIN) ผู้ให้บริการด้านการวางระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์แบบครบวงจร One Stop Service ด้วยเทคโนโลยีสะอาดและทันสมัย หนึ่งในบริษัทลูกของบริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) ผู้นำธุรกิจพลังงานแบบครบวงจรแห่งเอเชีย-แปซิฟิก ประกาศลงทุนในธุรกิจจัดเก็บพลังงานของสิงคโปร์ โดยเข้าถือหุ้นร้อยละ 44.84 ของบริษัทนิว รีซอสเซส เทคโนโลยี จำกัด หรือ New Resources Technology Pte. Ltd. (NRT) ซึ่งมีมูลค่าประมาณ 33.2 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 1,038 ล้านบาท โดยการเข้าไปลงทุนในครั้งนี้ สะท้อนให้เห็นถึงกระแสเงินสดที่แข็งแกร่งของบ้านปูฯ และถือเป็นก้าวแรกของบ้านปู อินฟิเนอร์จีฯ […]

Read More